Chúng ta đều biết mãng cầu xiêm là loại quả bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Mãng cầu xiêm có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhằm phù hợp với nhiều sở thích của mỗi người. Thế nhưng, ăn như thế nào là ngon và không làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có của nó? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách ăn mãng cầu xiêm ngon và bổ dưỡng nhất, cùng theo dõi nhé.
- Nguồn gốc và cách sơ chế trái mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là na xiêm là loại quả phổ biến ở những vùng có khí hậu nhiệt đới trong đó có miền nam Việt Nam. Trái mãng cầu xiêm khá lớn, có vỏ màu xanh, có gai, thịt màu trắng, phần lõi trong hơi bột, dạng kem và có mùi thơm cực hấp dẫn. Tuy nhiên trong quả mãng cầu xiêm có nhiều hạt màu đen có một lượng độc tính nhất định nên bạn không được ăn cả hạt nhé.
Quả mãng cầu xiêm được sử dụng nhiều trong ẩm thực từ ăn sống, làm sinh tố, nước ngọt, kem, bánh, kẹo, trà,…. Nó cũng được sử dụng để làm súp hay thậm chí có thể rang, chiên như một loại rau. Tuy có nhiều cách sử dụng nhưng hầu hết trái mãng cầu xiêm đều được dùng để ăn chín nên bạn có thể áp dụng cách sơ chế sau:
- Khi mãng cầu xiêm chín, để dưới vòi nước ấm trong vòng 2-3 phút, chà bàn tay theo dọc bề mặt của trái mãng cầu xiêm để loại bỏ bụi bẩn.
- Sau khi rửa sạch bạn tiến hành gọt bỏ vỏ vì vỏ của trái mãng cầu xiêm có chút đắng (nếu bạn dùng để làm trà thì không cần gọt vỏ).
- Sau khi gọt vỏ, bạn cắt đôi để loại bỏ cuống, sau đó cắt thành từng miếng để loại bỏ hết hạt bên trong.
- Những cách ăn mãng cầu xiêm ngon và bổ dưỡng nhất
Nếu bạn đang muốn chế biến trái mãng cầu xiêm thật ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng nhất, hãy tham khảo những cách ăn mãng cầu xiêm dưới đây.
- Ăn trực tiếp
Đây là cách ăn mãng cầu xiêm đơn giản nhất và nhanh nhất chính là ăn trực tiếp. Do mãng cầu xiêm mềm, chín nhanh nên trước khi ăn mọi người tiến hành sơ chế theo cách mà chúng tôi đã hướng dẫn ở phần trên sau đó bổ trái mãng cầu xiêm ra thành hai phần để thưởng thức ngay.
Thêm một cách nữa là bạn cho phần thịt của trái mãng cầu xiêm vào tô và đậy nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ hoặc để trong ngắn đá khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó lấy ra thưởng thức. Lúc này miếng mãng cầu xiêm ngọt xen chút vị chua chua cùng sự mát lạnh khi vừa đưa ra tủ lạnh sẽ giúp bạn thấy tỉnh táo, thoải mái và sảng khoái hơn bao giờ hết.
- Làm sinh tố mãng cầu
Một trong những cách ăn mãng cầu xiêm ngon và bổ dưỡng nhất chính là làm sinh tố. Hãy thực hiện các bước làm sinh tố mãng cầu thơm ngon theo các bước được hướng dẫn dưới đây nhé.
- Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm sinh tố mãng cầu bạn cần chuẩn bị: 1 quả mãng cầu xiêm chín, sữa tươi, sữa đặc, dừa tươi sợi và một vài viên đá lạnh.
- Các bước thức hiện
Đầu tiên bạn gọt vỏ mãng cầu sau đó cắt thành các miếng vừa phải, sau đó lột bỏ phần hạt. Cho mãng cầu vào máy xay sinh tố, đổ thêm một chút nước, sữa tươi và sữa đặc đã chuẩn bị trước đó.
Bạn tiến hành xay mãng cầu khoảng 10 giây để sinh tố nhuyễn mịn sau đó cho vài viên đá hoặc đá bào vào để tiếp tục xay nhuyễn. Trong quá trình xay bạn có thể điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị của riêng mình.
Sau khi xay xong bạn rót sinh tố ra ly, trang trí thêm một ít sợi dừa tươi phía trên và dùng ống hút để thưởng thức món sinh tố mãng cầu vừa thơm ngon, ngọt vừa và mát lạnh nhé.
- Làm mứt mãng cầu
Một trong những cách ăn mãng cầu xiêm mà mọi người muốn bảo quản lâu đó chính là làm mứt mãng cầu.
- Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm mứt mãng cầu bạn cần chuẩn bị 1 trái mãng cầu xiêm để cho ra khoảng 1kg thành phẩm là thịt mãng cầu sau khi đã lột bỏ vỏ và hạt, đường cát, vani và giấy kiếng để gói mứt.
- Cách thực hiện
Bước đầu tiên trong quá trình làm mứt chính là sơ chế mãng cầu bằng việc lột bỏ vỏ bên ngoài sau đó mang phần thịt rửa sơ với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cũng như giảm bớt vị chua của trái mãng cầu.
Sau khi đã tách mãng cầu thành từng múi nhỏ và lột bỏ hạt bạn trộn mãng cầu với đường cát rồi ướp hỗn hợp trong vòng 2 tiếng.
Tiếp đó bạn cho vào chảo không dính đun sôi với lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều tay để tránh đường bị khét.
Khi hỗn hợp đã được đun đến khi cạn nước, bạn dùng môi đảo liên tục để mãng cầu nhuyễn mịn và không bị dính chảo. Khi mãng cầu đã đặc sánh, sền sệt thì cho thêm vani vào đảo lần cuối và tắt bếp.
Cuối cùng bạn tráng mỏng phần mãng cầu đã sên ra cái mâm nhôm to, để ngoài nắng khoảng 1-2 lần và trở mặt lớp mãng cầu vài lần để mứt khổ. Cắt mứt thành từng khối vừa nhau rồi dùng giấy kiếng bọc lại như hình viên kẹo.
Sau khi đã làm xong bạn có thể bảo quản mứt ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh để ăn dần trong vòng 1 tháng nhé.
- Làm mãng cầu dầm
Mãng cầu dầm là một trong những cách ăn mãng cầu xiêm được nhiều người chế biến vì nó thực hiện khá đơn giản và lại rất dễ ăn, không bị ngấy.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngoài nguyên liệu chính là mãng cầu bạn còn cần chuẩn bị một ít sữa đặc, sữa tươi, đường và một ít đá lạnh.
- Các bước thực hiện
Đầu tiên bạn cần gọt vỏ và bỏ hết hạt, sau đó cắt mãng cầu thành từng lát vừa ăn.
Tiếp đến bạn cho sữa tươi trộn với mãng cầu rồi cho thêm đường, sữa đặc đảo đều từ dưới lên trên. Bạn đừng cho quá nhiều đường và sữa đặc vì nó sẽ khiến món mãng cầu của bạn trở nên ngọt gắt và ngấy.
Sau khi đã trộn xong hỗn hợp bạn cho một ít đá lạnh và trộn với hỗn hợp đã có, vậy là đã có thể thưởng thức món mãng cầu dầm mát lạnh và thơm ngon rồi đấy.
- Làm trà mãng cầu
Đối với những gia đình trồng được cây mãng cầu thì đến mùa cây sẽ cho rất nhiều trái, nếu chế biến thực phẩm không kịp thì bạn có thể làm trà mãng cầu từ những trái mãng cầu chưa chín. Trà mãng cầu vừa giữ được chất dinh dưỡng vốn có vừa có thể bảo quản lâu trong lọ và dùng được thường xuyên mà không sợ bị ngán.
- Chuẩn bị nguyên liệu
Làm trà mãng cầu rất đơn giản nên bạn chỉ cần chuẩn bị những trái mãng cầu xanh, gai thưa cùng dao và thêm một ít cánh hoa mãng cầu để tăng vị thơm của trà nhé.
- Tiến hành thực hiện
Bạn đã biết cách bổ mãng cầu chưa? Việc đầu tiên bạn cần làm chính là rửa sạch mãng cầu, để nguyên vỏ rồi xẻ đôi theo chiều ngang của trái, tiếp đến lại xẻ dọc thành từng miếng nhỏ rồi tiến hành tách bỏ phần hạt rồi xắt thành từng lát mỏng.
Bạn tiến hành phơi nắng hanh khô vừa phải để đảm bảo lát mãng cầu vẫn còn tươi màu. Tiếp đến đem mãng cầu vừa phơi sao trên chảo với lửa nhỏ như sao các loại thảo dược khác. Khi mãng cầu khô vàng bạn tắt bếp ngay và đảo đến khi nguội dần để tránh trà bị khét.
Sau khi hoàn thành bạn để nguội, đựng vào hộp kín và đem ra thưởng thức hàng ngày như những loại trà thông thường khác.
Mùi thơm của trà mãng cầu chắc chắn sẽ khiến bạn phải chú ý bởi mùi vị không giống như những loại trà khác, thơm dịu nhẹ, vị ngọt dịu dàng xen lẫn chút nhẵn đắng rất quyến rũ và khó quên.
Trên đây là những cách ăn mãng cầu xiêm ngon và bổ dưỡng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hãy truy cập vào website tramangcau.vn để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin về loại trái cây này nhé. Chúc bạn thực hiện các món ăn từ mãng cầu ngon miệng nhé.